Thiết kế và chỉnh sửa bản vẽ 3D chuyên nghiệp với FreeCAD

FreeCAD được biết đến là phần mềm thiết kế 3D cho các mô hình CAD, CAM, MCAD, CAE và PLM. Phần mềm này phục vụ người dùng trong công việc thiết kế xây dựng, kiến trúc, cơ khí, mỹ thuật,… Cùng tìm hiểu về phần mềm FreeCAD trong bài viết dưới đây.

Phần mềm FreeCAD là gì?

FreeCAD là phần mềm với kỹ thuật mã nguồn mở giúp người dùng tạo và thiết kế đối tượng để tạo ra các bản thiết kế sản xuất. Các nhà thiết kế sẽ sử dụng phần mềm để điều chỉnh kích thước sản phẩm và thao tác hình dạng 2D bị hạn chế về hình học và điều khiển mô hình dựa theo bảng tính tích hợp.

Các module kỹ thuật của FreeCAD sẽ giúp các thành viên trong nhóm tạo chế độ xem 2D, 3D. Thực hiện thao tác sửa đổi và lưu tệp thiết kế ở định dạng SVG và PDF.

Phần mềm FreeCAD có khá nhiều ưu điểm như: có đầy đủ các tính năng cơ bản, làm việc đa nền tảng (Mac, Windows, Linux) và phần mềm hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, FreeCAD vẫn có một nhược điểm nhỏ là kết xuất khá chậm.

Những tính năng đặc biệt của FreeCAD

Phần mềm có lõi hình học đầy đủ dựa theo công nghệ CASCADE mở và cho phép các hoạt động 3D phức tạp trong các hình dạng phức tạp, hỗ trợ cho khái niệm như biểu diễn giới hạn (brep), đường cong và bề mặt spline cơ sở hợp lý không đồng nhất, các thực thể hình học, phép toán và quy tắc Boolean hỗ trợ tích hợp cho định dạng bước và IGES.

Trong phần mềm FreeCAD, mọi phần mềm đều là tham số gốc, điều này có nghĩa là hình dạng sẽ được thay đổi dựa trên thuộc tính hoặc phụ thuộc vào các đối tượng khác. Mọi thay đổi đều được tính toán theo yêu cầu và lưu lại bằng cách sử dụng ngăn xếp “hoàn lại/làm lại”, các đối tượng mới sẽ được thêm dễ dàng và được lập trình bằng Python.

Ngoài ra, module kiến trúc cho phép mở rộng chức năng cho ứng dụng cơ sở. Phần mở rộng có thể phức tạp như ứng dụng hoàn toàn mới được viết bằng C++ hoặc như tập lệnh Python hoặc macro tự ghi.

Sketcher

Công cụ soạn thảo 2D cho phép người dùng tạo bản vẽ chi tiết được gửi ngay đến máy in mà không cần có bất kỳ điều chỉnh nào. Module này cũng rất hữu ích khi thiết lập các mẫu và hướng dẫn cho người dùng khi xây dựng mô hình 3D của mình.

Mô hình hóa thiết kế 3D

FreeCAD cung cấp nền tảng mô hình hóa 3D toàn diện cho phép tùy chỉnh mọi tham số theo các thông số kỹ thuật chính xác. Có thể sử dụng công nghệ Open CASCADE để tạo thành các đối tượng tham số 3D phức tạp phản ứng với các mô hình thiết kế khác trong bản dựng để có trải nghiệm thực tế hơn.

Module vẽ kỹ thuật

Cung cấp nhiều module vẽ kỹ thuật bao gồm nhiều góc nhìn khác nhau như đo kích thước. Nó sẽ cho phép người dùng xuất các tệp dưới các định dạng tiêu chuẩn PDF và SVG.

Module Path

Hệ thống đi kèm với hỗ trợ module Path cho phép người dùng thiết kế mô hình sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính (CAM). CAM sẽ giúp tối ưu bộ phận sản xuất bằng cách thiết kế đến từng chi tiết nhỏ trước khi triển khai vào dây chuyền sản xuất đang hoạt động.

Ngoài ra, module sẽ mô phỏng robot thực tế giúp tối đa hóa hiệu quả khả năng sản xuất tự động bằng cách tạo ra các chuyển động tùy chỉnh.

Module kiến trúc

Với tiện ích bổ sung module của hãng, người dùng có thể mở rộng phạm vi hoạt động để phù hợp với nhu cầu của mình. Nó có một loạt các tiện ích mở rộng mà có thể thêm vào hệ thống và hỗ trợ các tiện ích bổ sung tùy chỉnh thông qua lập trình C ++.

Bảng tính tích hợp

Phần mềm FreeCAD đi kèm với giải pháp bảng tích hợp hoàn chỉnh, cho phép người dùng tạo các mô hình dựa theo công thức và tổ chức quy trình làm việc từ vị trí trung tâm.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phần mềm FreeCAD, đây là phần mềm thiết kế 3D chuyên nghiệp, hữu ích cho người dùng. Hãy thử tải và trải nghiệm FreeCAD tại https://khotailieucadcam.com/ để tối ưu công việc của mình nhé.



BẠN CẦN THÊM GIẢI PHÁP CHO DOANH NGHIỆP CỦA MÌNH?

 

1. Đào tạo, chuyển giao CAD/CAM

Doanh nghiệp | Cá nhân

2. Bản quyền phần mềm CAD/CAM

 MasterCAM | SolidCAM | GstarCAD| SolidWorks

3. Dịch vụ CAD/CAM

Tạo Post processor | Phân tích mô phỏng CAE

 Liên hệ ngay: https://khotailieucadcam.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *