Tìm hiểu Pro/Engineer – Phần mềm CAD phổ biến nhất hiện nay

Pro/Engineer là phần mềm CAD/CAM/CAE thuộc hàng Top trên thế giới, ứng dụng chủ yếu trong ngành cơ khí. Vậy có tính năng gì đặc biệt trong Pro/E? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Pro/Engineer là gì?

Pro/Engineer là sản phẩm thiết kế cơ khí Parametric Technology Corporation (PTC). Phần mềm này chủ yếu dành cho ngành nghề thiết kế chế tạo khuôn mẫu. Đây là phần mềm CAD áp dụng chủ yếu nguyên lý tham số (parameter)trong thiết kế.

Theo đó, mọi phần tử thiết kế ra từ phần mềm đều ở dạng tham số. Như vậy sẽ giúp nâng cao hiệu suất thiết kế, khi cần người dùng có thể chỉnh sửa dễ dàng các phần tử này mà không cần thiết kế lại từ đầu.

Với các tính năng đa dạng, hữu ích mà số người sử dụng phần mềm Pro/E khá nhiều (chiếm đến 75%). Vì vậy khi học và sử dụng phần mềm sẽ giúp bạn có cơ hội học hỏi, trao đổi các kiến thức và kinh nghiệm liên quan đến CAD/CAM.

Pro/Engineer phục vụ tốt cho các ngành thiết kế gia công như khuôn rèn, khuôn dập, khuôn nhựa,… Phần mềm cũng có lợi thế là chi phí rẻ nên chiếm lĩnh được các thị trường hạng trung và hạng cao.

Hiện nay, Pro/E đã trải qua nhiều phiên bản phần mềm như:

 • Pro/E 2000, 2001
 • Pro/E Wildfire 2.0, 3.0
 • Pro/E Wildfire 4.0
 • Pro/E Wildfire 5.0
 • Creo Elements/pro 5.0, Creo Parametric 1.0
 • Creo Parametric 2.0

Phần mềm Pro/E đã chinh phục được hầu hết những người dùng thiết kế cơ khí Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực thiết kế máy, khuôn mẫu và gia công cơ khí chính xác,…

Môi trường thiết kế trong Pro/Engineer

Phần mềm Pro/E thiết kế tốt ở cả 2 dạng là Solid và Surface, việc chuyển đổi dễ dàng giữa 2 định dạng cho phép người dùng thể hiện ý tưởng sản phẩm một cách trung thực nhất. Khi làm việc với CAD, Pro/E cho phép nhập các thiết kế từ các phần mềm khác để tiếp tục làm việc.

Trường hợp mẫu đưa vào bị lỗi, phần mềm sẽ cung cấp công cụ Import Data Doctor để chỉnh sửa mẫu. Khi sản phẩm hoàn chỉnh thì có thể được xuất qua AutoCAD hay một phần mềm khác để thuận lợi hơn cho việc in ấn.

Pro/Engineer có nhiều tính năng mạnh mẽ trong lĩnh vực CAD/CAM/CAE, giúp người dùng trong công việc thiết kế khuôn và gia công cơ khí:

 • Mô hình hóa trực tiếp các vật thể rắn
 • Tạo các module bằng khái niệm và phần tử thiết kế
 • Thiết kế thông số
 • Sử dụng một cơ sở dữ liệu thống nhất
 • Mô phỏng động học và động lực học kết cấu cơ khí

Các module của Pro/Engineer

Pro/Design

Module Pro/Design cho phép người dùng thiết kế mọi sản phẩm theo các phương pháp như: Thiết kế tự do (Style), đồ thị (Graphs), tham số (Parameter)

Pro/Assembly

Module này sẽ tạo điều kiện thiết lập dễ dàng và chi tiết cho hệ thống, dưới hệ thống. Nó hỗ trợ trực tiếp cho phần lắp ráp và lắp ráp nhóm, giải quyết mọi tình huống xung đột và thay đổi trong thiết kế.

Pro/Sheetmetal

Pro/Sheetmetal hỗ trợ thiết kế các chi tiết có dạng tấm, vỏ và hỗ trợ tốt cho việc tạo lập các chi tiết trên khuôn dập liên hoàn.

Pro/Manufacturing

Module bao gồm mô phỏng quy trình gia công, xuất dữ liệu NC, báo lỗi, format dữ liệu CL và thư viện các phần tử.

Pro/Mold Design

Module dành cho thiết kế khuôn có phương pháp tạo mặt phân tử khuôn từ đơn giản đến phức tạp. Pro/ Mold Design giúp mô phỏng quá trình tách khuôn và ép thử sản phẩm.

Pro/Mechanical

Module Pro/Mechanical của Pro/Engineer giúp mô phỏng tính toán va chạm, kiểm nghiệm ứng xuất, viên dạng tuyến tính và phi tuyến tính, chuyển bị, xác định và dự toán khả năng phá hủy vật liệu,…

Pro/Mechanism

Giúp phân tích, mô phỏng động lực học, mô phỏng động học cho hệ thống lắp ráp. Bài toán va chạm cơ học được tích hợp đầy đủ trong module này.

Pro/Plastic Advisor

Pro/Plastic Advisor là module giúp người dùng phân tích dòng chảy, mô phỏng bài toán truyền nhiệt.

Hy vọng thông tin về phần mềm Pro/Engineer và các tính năng sẽ hữu ích cho bạn. Theo dõi https://khotailieucadcam.com/ để không bỏ lỡ các thông tin và tải phần mềm miễn phí nhé.BẠN CẦN THÊM GIẢI PHÁP CHO DOANH NGHIỆP CỦA MÌNH?

 

1. Đào tạo, chuyển giao CAD/CAM

Doanh nghiệp | Cá nhân

2. Bản quyền phần mềm CAD/CAM

 MasterCAM | SolidCAM | GstarCAD| SolidWorks

3. Dịch vụ CAD/CAM

Tạo Post processor | Phân tích mô phỏng CAE

 Liên hệ ngay: https://khotailieucadcam.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *