Trở thành kỹ sư chế tạo máy giỏi nhờ SOLIDWORKS Sheet Metal

Điều gì là khác nhau giữa một kỹ sư chế tạo máy trung bình với một kỹ sư chế tạo máy chuyên nghiệp? Công việc tự nó nói lên điều gì khi mọi thứ khớp với nhau như nó được cho là vậy. Nếu bạn đã từng chứng kiến ​​ai đó đập hoặc smag các chi tiết kim loại tấm để có được sự phù hợp mong muốn, thì hãy cùng xem cách các công cụ SOLIDWORKS Sheet metal có thể giải quyết một số vấn đề phổ biến nhất và giảm năng suất khi sản xuất các chi tiết kim loại tấm.

SOLIDWORKS Sheet Metal có thể giúp kỹ sư chế tạo máy giải quyết tốt hơn những vấn đề gì?

Các tấm flat đang được sản xuất ra sai hoặc không nhất quán!

Đây là một trong những vấn đề phổ biến nhất trong lĩnh vực sản xuất kim loại tấm mà SOLIDWORKS Sheet Metal có thể giải quyết!

Kim loại thay đổi khi bạn uốn cong nó. Các sắc thái và tính toán thay đổi bao nhiêu giữa đường kính dụng cụ, tính chất kim loại và độ dày. Cách tốt nhất để có được một sản phẩm nhất quán là sử dụng các bảng tích hợp sẵn trong SOLIDWORKS. Hãy dành một chút thời gian để thiết lập và sử dụng chúng cho mọi chi tiết. SOLIDWORKS có thể tính toán và báo trước các mặt phẳng một cách thích hợp bằng cách sử dụng các bảng này.

Ví dụ, xem Hình 1 bên dưới. Lấy một chi tiết hình học đơn giản như thế này và thực hiện nó mà không có các suy luận về độ cong thích hợp – và kết quả sẽ là một phần hình học bị uốn cong mỗi lần.

Lắp và ghép – các chi tiết không căn chỉnh đúng

Điều này bắt nguồn từ nhiều vấn đề có thể xảy ra thường bị bỏ qua. Nhưng nếu bạn là một kỹ sư chế tạo máy chuyên nghiệp thì bạn sẽ suy nghĩ về cách thức để giải quyết chúng.

Dưới đây là một số trong những cái phổ biến nhất:

Các nhà thiết kế thường không chú ý đến việc các mặt bích là mặt bích bên trong hay mặt bích bên ngoài khi các chi tiết kết hợp với nhau và bỏ qua độ dày của mặt bích khi lập mô hình dung sai trong thiết kế. Vấn đề này dẫn đến các lỗi xếp chồng lên nhau khiến các chi tiết có kích thước quá dài hoặc quá ngắn sẽ thành có vấn đề. Hậu quả là sẽ có một đống phế liệu sau đó.

Hầu hết các nhà thiết kế đã quen thuộc với mô hình từ dưới lên, trong đó một đống các chi tiết kim loại tấm được tạo ra riêng lẻ và được lắp ráp sau đó.

Thành thật mà nói, hầu hết các cụm kim loại tấm đều được hưởng lợi từ việc được xây dựng theo định dạng từ trên xuống khi nó thực sự quan trọng về khả năng chịu đựng vì mỗi thành phần có thể được chế tạo tại chỗ để tạo ra sự phù hợp hoàn hảo. Việc căn chỉnh lỗ, hướng mặt bích, khía cạnh, đối phó và cắt các thành phần dễ dàng hơn nhiều khi tất cả các bộ phận được thiết kế ở định dạng nhiều bộ phận cơ thể. Khi các mặt bích và hình học bắt đầu xếp chồng lên nhau, phương pháp tạo các bộ phận này sẽ trở thành phương pháp hiệu quả hơn nhiều để tạo các cụm kim loại tấm vì người dùng sẽ không cần phải tab qua lại tất cả các bộ phận nhỏ này để điều chỉnh. Khi các chi tiết cần nhiều điểm căn chỉnh như lắp ráp bên dưới (Hình 2), mô hình hóa từ trên xuống để đặt các lỗ và mặt bích sẽ hợp lý hơn.

Complex Cornering – thu hẹp khoảng trống và có được đường cắt hoàn hảo

Khoảng trống. Hố. Làm đầy phần hàn và mài ra vì ai đó không thể tìm ra hình dạng gấp khúc của một vết nhỏ đó. Đây là một điều phổ biến và nhức nhối mà nhiều công ty bỏ qua. Các nhà chế tạo vá lỗi có biết bao nhiêu thời gian hay không, đội ngũ thiết kế có tốn nhân công và giảm chất lượng hay không?

Complex miters cũng không phải là trò đùa. Phần lớn các kỹ sư chế tạo máy không thể làm điều này theo cách thủ công trong 2D để tạo ra một mặt phẳng tốt và SOLIDWORKS có thể làm điều đó một cách dễ dàng bằng lệnh Mitre flange. Xem hình 3 và 4. Nếu các khoảng trống không đủ khít, việc làm phẳng và sửa đổi các rãnh ở góc sẽ là một trong những cách nhanh nhất và chính xác nhất để tạo ra hình dạng hoàn hảo để giảm bớt công sức.

Xuất file sang CNC bằng DXFs

Với SOLIDWORKS, việc gửi các chi tiết ra ngoài để chế tạo chưa bao giờ dễ dàng hơn thế và việc đơn giản hóa toàn bộ quy trình sản xuất phải là mục tiêu hàng đầu của các công ty đã đầu tư vào công nghệ này.
Tạo một mặt phẳng tốt bằng cách sử dụng tất cả các cân nhắc được liệt kê ở trên và xuất nó sang tệp .DXF chỉ đơn giản là nhấp chuột phải vào mặt chi tiết được làm phẳng. Thậm chí có một số sản phẩm của đối tác sẽ kéo tất cả các template phẳng ra khỏi thư mục, tạo tệp dxf và cho phép lồng ghép hàng loạt các thành phần để giảm thiểu phế liệu sau mỗi lần thực hiện gia công.

Thông thường, các công ty vẫn lưu và sửa đổi các tệp DXF và mã định tuyến bằng phần mềm và công cụ 2D ngay cả khi mặt phẳng được tạo ở dạng 3D bằng SOLIDWORKS. SOLIDWORKS có khả năng liên kết với một số sản phẩm lồng vào nhau và không mất nhiều thời gian trong quá trình sửa đổi các tệp DXF này và tạo các đường dẫn công cụ để cắt các căn hộ này. Làm theo cách cũ là vô cùng tốn công sức và các công ty có thể tiết kiệm được nhiều tiền nhất với việc đầu tư cẩn thận vào giải pháp lồng ghép phù hợp giúp SOLIDWORKS truyền dữ liệu sản xuất tới các máy đó.

Nói về khả năng kết nối, hầu hết các đối tác phần mềm CNC add-in SOLIDWORKS đều có thể tự động kéo thông tin đường uốn cong vào máy mà kỹ sư chế tạo máy hoặc người vận hành không cần làm gì cả.

Một mối quan tâm phổ biến khác là các công cụ đục lỗ vẫn được chèn theo cách thủ công trong môi trường 2D hoặc được thêm thủ công vào tệp .DXF trong phần mềm CAM nhưng hầu hết các công cụ này thực sự có thể chấp nhận dữ liệu mà SOLIDWORKS có thể tạo trong tệp DXF để bỏ qua quá trình này. Điều này giúp tiết kiệm một lượng lớn thời gian khi xử lý các mẫu lớn vì thời gian để nhấp hoặc tìm vị trí đục lỗ theo cách thủ công có thể dẫn đến việc bỏ lỡ các lần truy cập và các vấn đề trong quá trình sản xuất do lỗi của người dùng.

Nếu bạn có thể nắm bắt tất cả thông tin này và thiết kế các chi tiết của mình với khả năng sản xuất được dự báo trước thì năng suất của bạn sẽ tăng cao. Đây là điều phân biệt giữa một nhà thiết kế máy giỏi với một nhà thiết kế tuyệt vời bởi vì bạn không muốn di sản của mình được đo bằng phế liệu trừ khi đống đó trống!BẠN CẦN THÊM GIẢI PHÁP CHO DOANH NGHIỆP CỦA MÌNH?

 

1. Đào tạo, chuyển giao CAD/CAM

Doanh nghiệp | Cá nhân

2. Bản quyền phần mềm CAD/CAM

 MasterCAM | SolidCAM | GstarCAD| SolidWorks

3. Dịch vụ CAD/CAM

Tạo Post processor | Phân tích mô phỏng CAE

 Liên hệ ngay: https://khotailieucadcam.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *